CÁCH CHỌN CAMERA QUAN SÁT

Ngày nay việc lắp camera quan sát là rất cần thiết để phục vụ cho việc quản lý cửa hàng, nhà riêng, nhà xưởng. . . .  Nhưng cách chọn Camera quan sát sao cho đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm chi phí nhất là rất quan trọng. Hôm nay Miền Tây Công Nghệ sẽ giới thiệu cho bạn một số kiến thức để lựa chọn camera quan sát tốt và phù hợp.

Cách chọn camera quan sát có 4 thống số cần quan tâm nhất:

  • Độ phân giải (Resolution)
  • Cảm biến hình ảnh (Image sensor)
  • Ống kính (Lens)
  • Độ nhạy sáng (IR)

– Cách chọn camera quan sát theo Độ phân giải:

Càng lớn cho hình ảnh chất lượng càng cao càng rỏ nét. Thông số này cho ta biết chất lượng của hình ảnh. Độ phân giải càng cao cho chất lượng hình ảnh càng tốt. Nhưng việc hình ảnh càng tốt thì dung lượng ảnh càng lớn và tốn bộ lưu trử nhiều. Vì vậy khi lắp đặt camera quan sát có độ phân giải càng cao ta cần phải có hệ thống lưu trử càng lớn và chi phí cho lưu trử cao.

Độ phân giải TVL:

Là viết tắt của Television Line. TVL để đánh giá độ nét của camera analog. TVL chính là những đường kẻ thẳng đứng tạo ra những khung hình.

Thông số TVL được tính dựa trên các dòng kẻ đứng mà ta đếm được. Bao gồm những dòng kẻ đen và trắng. VD camera có độ phân giải 400TVL tức là có có 400 đường kẻ (200 đường đen và 200 đường kẻ trắng thẳng đứng).

thong-so-tv-line-do-phan-giai-hinh-anh-cua-camera-quan-sat-2_zps6bg5vfyg
So sánh 4 camera có 4 độ phân giải TVL khác nhau

Vậy chọn một camera có độ phân giải TVL càng cao sẽ cho ta hình ảnh càng đẹp. Nhưng nếu chọn camera có độ phân giải cao mà đầu ghi hình không thể ghi hình ở mức độ đó thì ta cũng không thể có hình ảnh chất lượng như mong muốn. Bạn có thể tham khảo bài phân loại các loại đầu ghi hình tại đây.

+ Độ phân giải HD: Viết tắt của High Definition hay HDTV (High Denfinition Televison) có nghĩ là “truyền hình với độ nét cao”, khung hình được trình chiếu với độ phân giiar cao hoen các chuẩn thông thường đã có trước đây (PAL, NTSC, SECAM).

Hình ảnh HD được tạo thành từ những điểm ảnh gọi là pixel khác với các tạo hình bằng những đường kẻ như độ phân giải TVL.

Độ phân giải HD:

bao gồm 3 chuẩn chính là 720P, 1080i, 1080P

  • Chuẩn 720 – độ phân giải HD có số điểm ảnh là 1280×720
  • Chuẩn 1080i/p – độ phân giải Full HD có số điểm ảnh là 1920×1080

Chuẩn 1080i ra đời để giảm tải băng thông so với chuẩn 1080p. Nên 1080i phù hợp với điều kiện băng thông thấp.

Tuy nhiên 1080p cho hình ảnh trung thực hơn, hình ảnh không nhờ và bị giật với những khung hình chuyển động cao. Vì vậy phần lớn camera HD thường được xây dụng trên nền tảng 720p và 1080p.

– Độ phân giải Megapixel: Megapixel là đơn vị đo độ phân giiar của thiết bị quang (Như số điểm trong bức ảnh) đặc biệt trong camera số. đơn vị Megapixel được tính bằng cách nhân độ rộng với chiều cao điểm ảnh.

VD: ảnh có độ phân giải 1280×1024 = 1.310.720 điểm ảnh (pixel) hoặc 1.3megapixel. dưới đây ta có bảng giá trị cho ta biết số lượng điểm ảnh tương ứng với giá trị độ phân giải megapixel của camera.

Resolutuon (width x heigh) . . . . . . . . . . . . . Resolution (Megapixel)

1152 x 864 ………………………. 1 Megapixel

1280 x 960 ………………………. 1 Megapixel

1280 x 1024 ……………………… 1.3 Megapixel

1600 x 1200 …………………….. 1.9 (2) Megapixel

2048 x 1536 …………………….. 3.1 Megapixel

2272 x 1704 …………………….. 3.8 Megapixel

2560 x 1920 …………………….. 4.9 (5) Megapixel

2592 x 1944…………………….. 5 Megapixel

3088 x 1960 …………………….. 5.8  Megapixel

3088 x 2056 …………………….. 6.3  Megapixel

3027 x 2304 …………………….. 7  Megapixel

– Cách chọn camera theo cảm biến hình ảnh:

Cảm biến hình ảnh là bộ phận quan trọng nhất trong camera quan sát.

Một cảm biến hình ảnh bao gồm một bảng mạch nhỏ gồm các photodiode rất nhạy cảm với ánh sáng, chúng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện, mỗi diod khi bị ánh sáng tác động sẽ sản sinh một điện áp tỷ lệ thuận với cường độ ánh sáng nó nhận tác động, khi không có ánh sáng tác động chúng sẽ không tạo ra mức điện áp nào cả lúc này chúng sẽ tạo ra một mức đen,khi có ánh sáng ở mức cao nhất chúng sẽ tạo ra mức đen, khi ánh sáng ở giữa 2 khoảng này thì sẽ tạo được mức xám.
Cứ như vậy tùy theo cường độ của ánh sáng tác động vào cảm biến, cảm biến sẽ tạo ra các tín hiệu hình ảnh mang thông tin màu sắc của hình ảnh. Bộ phận xử lý tín hiệu sẽ xử lý những tín hiệu này thành tín hiệu video đưa tới hiển thị trên màn hình giám sát hoặc thiết bị ghi hình trong hệ thống. T
uy nhiên các mức thay đổi ánh sáng mà cảm biến hình ảnh có thể nhận diện được vẫn còn những hạn chế nhất định : Ví dụ đối với những ánh sáng quá chói, tần số nhấp nháy cao…

Cảm biến hình ảnh có 2 loại: cảm biến CDDcảm biến CMOS

cam bien camera quan sat
so sánh về cơ chế hoạt động của CCD và CMOS

Camera quan sát CCD (Charge Couple Device) (100% số):

Một chip cảm ứng được ứng dụng trong một khoảng thời gian khá lâu và hiện nay vẫn được nhiều nhà sản xuất cũng như người sử dụng lựa chọn. Có thể thấy rõ nhất là trong dòng camera dome – camera quan sát ốp trần. Kiểu chip cảm biến CCD cho chất lượng hình ảnh ổn định, ít bị nhiễu.Hoạt động của chip cảm biến CCD dựa trên nguyên tắc thu nhận hình ảnh thông qua các hệ thống thấu kính của camera quan sát. CCD có hàng ngàn những điểm ảnh sẽ chuyển đổi ánh sáng thành những hạt điện tích và được số hoá. Đây là một qúa trình chuyển đổi tương tự số. Các thông số kỹ thuật của Camera quan sát CCD là đường chéo màn hình cảm biến (tính bằng inch). Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt và độ rộng quan sát càng lớn. Điển hình, hiện nay trên các máy camera dome có màn hình 1/3 inch CCD sẽ tốt hơn và đắt tiền hơn loại màn hình 1/4  inch CCD.
Khuyết điểm của dòng chip cảm biến này là xử lý khá chậm, giá thành đắt hơn và ít linh động trong việc xử lý hình ảnh.

Camera quan sát CMOS (complementary metal oxide semiconductor)

Hiện nay, chip cảm biến CMOS được ưa chuộng hơn chip cảm biến CCD bởi các tính năng ưu việt. Đó là:
– Độ nhạy sáng nhanh, độ phân giải cao.
– Điện năng tiêu thụ ít, kéo dài thời gian dùng pin.
– Ít bị nhiễu.
– Tốc độ xử lý ảnh chụp cực nhanh.
– Tích hợp nhiều chức năng tương tác trên ảnh chụp.cách chọn camera dựa
quy trình làm việc của chíp cảm biến CMOS dựa trên việc bắt ánh sáng ngay khi cửa trập được mở và chuyển chúng thành các điện từ, sau đó, các điện từ này được chuyển thành điện áp, cuối cùng điện áp chuyển sang dạng diện số. Với chip cảm biến CMOS của các dòng camera quan sát hiện đại, ngay tại các điểm bắt sáng có sẵn mạch điện bỗ trợ dễ dàng tích hợp ngay quá trình xử lý ảnh tại chỗ và đồng loạt truyền tín hiệu số về bộ xử lý để tái hiện hình ảnh đã chụp, nên tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn rất nhiều. Độ nhiễu hình ảnh do CMOS gây ra làm không ít người dùng lo ngại khi lựa chọn đã được xử lý bằng phương pháp đọc hai lần điểm ảnh. Theo đó, lần 1 đọc giá trị bắt sáng, lần 2 đọc giá trị của mạch bỗ trợ giúp quá trình đọc và lọc ánh sáng, hình ảnh được chính xác, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

– Cách chọn camera Ống kính camera quan sát:

Ống kính camera quan sát cố định gồm có 2 loại:

Ống kính fix lens: chỉ quan sát rõ trong một khoảng nhất định

Ống kính varifocal lens: quan sát rõ trong phạm vi rộng, và điều chỉnh bằng tay

 Fixed Focal Lens ( ống kính tiêu cự cố định ) 

Ống kính tiêu cự cố định, như tên gọi cho thấy là ống kính cung cấp một độ dài theo chuẩn tiêu cự cố định, nghĩa là đưa ra một góc nhìn không thay đổi.(khung hình ảnh ngang và dọc)

Normal lens : là ống kính bình thường, ống kính bình thường có góc nhìn 30° là góc nhìn tương tự như cách nhìn thấy của đôi mắt bạn. Một ống kính với tiêu cự 8mm dùng trên camera 1/3″ hoặc ống kính với tiêu cự có chiều dài 12mm tạo ra một phạm vi-khu vực tương tự như khi nhìn với mắt con người.

Wide Angle lens : Ống kính góc mở rộng. Bất kỳ ống kính nào có tiêu cự ngắn hơn chiều dài tiêu cự bình thường (ví dụ như ống kính 4mm, 3.6mm ) đều được gọi là ống kính có “góc mở rộng”. Ống kính góc mở rộng có một góc nhìn ít nhất là 90° và có thể cung cấp một phạm vi quan sát rất rộng cho camera quan sát.

Telephoto lens : Ống kính nhìn xa. Bất kỳ ống kính nào với chiều dài tiêu cự dài hơn bình thường (ví dụ ống kính 16mm), đều được gọi là “telephoto”. Ống kính nhìn xa có một góc nhìn nhỏ và hẹp hơn 20°.

Với người làm việc chuyên ngành camera quan sát, camera giám sát thì nhận định về tiêu cự của ống kính chính xác sẽ giúp cho công việc tốt đẹp và tránh được những trục trặc không đáng có.
Những trục trặc có thể hiểu đơn giản như là loại camera quan sát dự tính lắp đặt cho hiện trường, vớiphạm vi quan sát rộng trên 15m hoặc mục tiêu quan sát cách xa trên 12m, nhưng lại đưa loại camera quan sát có ống kính mở rộng 3.6mm vào sử dụng, tất nhiên hình ảnh từ ống kính mở rộng chỉ nhìn bao quát và không cho thấy được rõ bất cứ mục tiêu nào .

Nhiều trường hợp, loại camera quan sát này không thể thay thế ống kính (hoặc không có ống kính để thay thế) sẽ mang lại sự thất bại không đáng có trong công việc.

Hình minh họa bên dưới cho thấy, cùng một phạm vi khu vực quan sát không thay đổi khoảng cách từcamera quan sát đến mục tiêu, sử dụng với ống kính tiêu cự khác nhau sẽ áp dụng thích hợp cho các mục tiêu quan sát khác nhau để có hiệu quả nhất.

ống kính camera quan sát
hông số kỹ thuật ống kính camera quan sát

– Độ nhạy sáng IR và cách chọn camera có độ nhạy sáng phù hợp:

Độ nhạy sáng ở camera quan sát thường được tính bằng Lux, thông số này nói lên rằng camera chỉ có thể hoạt động ở cường độ ánh sáng lớn hơn cường độ ánh sáng nhỏ nhất. Ví dụ cách chọn camera có cường độ nhạy sáng của camera quan sát là 0.1 Lux; 0 Lux (IR ON). Nghĩa là nó chỉ có thể hoạt động ở chế độ bình thường khi cường độ ánh sáng lớn hơn 0,1 Lux. Khi cường độ ánh sáng là 0 Lux hồng ngoại sẽ tự động bật lên và hình ảnh trở thành trắng đen ngay lập tức.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN

LẮP ĐẶT CAMERA NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

MÔ HÌNH CAMERA DÀNH CHO HỘ GIA ĐÌNH

HỆ THỐNG CHỐNG TRỘM

 

Tư vấn lựa chọn và lắp đặt camera quan sát:
Mientaycongnghe.com
Phone: 0942 67 07 08  Mr.Linh 
Email: Nvlinh678@gmail.com
Fanpage:Miền Tây Công Nghệ

One thought on “CÁCH CHỌN CAMERA QUAN SÁT

  1. Pingback: CAMERA NGỤY TRANG - Miền Tây Công Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *